ส่วนประกอบพื้นฐานของระบบไฟเวทีแบบโมเดิร์น​

ส่วนประกอบพื้นฐานของระบบไฟเวทีแบบโมเดิร์น​

แสงไฟช่วยให้เรามองเห็นได้ดียิ่งขึ้น โดยแสงคือคลื่นที่มีความถี่สูงชนิดหนึ่งที่ตาเรารับสัญญาณมาและแปลผลออกมาเป็นภาพ ซึ่งเราสามารถจัดการความยาวคลื่นเหล่านั้นได้ตามต้องการเพื่อเพิ่มสุนทรียภาพได้เช่นเดียวกับการปรับท่วงทำนองของเครื่องดนตรี ฉะนั้นระบบไฟเวทีจึงมีส่วนช่วยในการสร้างอารมณ์และบรรยากาศให้กับคอนเสิร์ตหรือการแสดงได้เช่นกัน

หากคุณอยากเข้าใจพื้นฐานการของการจัดระบบไฟเวทีอย่างถ่องแท้ คุณควรศึกษาเรื่องส่วนประกอบต่าง ๆ ของระบบไฟเวทีและคุณสมบัติของอุปกรณ์แต่ละส่วนกันก่อน

ระบบไฟเวทีแบบโมเดิร์นประกอบด้วยอุปกรณ์ดังนี้คือ โคมไฟ, โต๊ะหรือแผงควบคุม, สวิตซ์หรี่ไฟหรือดิมเมอร์, และสายไฟ

โคมไฟ
โคมไฟหรือหลอดไฟเป็นส่วนที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุดของระบบไฟเวที โดยมักประกอบไปด้วยหลอดไฟ, ตัวสะท้อนแสง, และเลนส์สำหรับปรับลำแสง

ไฟที่กล่าวถึงนี้อาจหมายถึงไฟ LED หรือไฟธรรมดา หรืออาจเป็นไฟที่ติดตั้งอยู่กับที่หรือไฟที่เคลื่อนที่ได้ก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งโคมไฟตามลักษณะของแสงที่ส่งออกมาได้เป็น spot fixtures, wash fixtures หรือ beam fixtures อีกด้วย โดยโคมไฟแต่ละประเภทต่างก็มีการใช้งาน รวมถึงมีและข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป

ตัวอย่างประเภทของโคมไฟ

Ellipsoidal Reflector Spotlight หรือ (ERS) ให้แสงที่เป็นมุมแคบและเน้นที่ตัวบุคคลไฟพาร์หรือ PAR lights ทำหน้าที่ส่องแสงครอบคลุมเวทีทั้งหมดและส่องในบริเวณที่ไฟสปอตไลท์เข้าไม่ถึงFresnel light fixtures เป็นส่วนผสมระหว่างไฟ PAR และ ERS

ตำแหน่งการเคลื่อนไหวของโคมไฟ: โคมไฟอาจถูกติดตั้งให้อยู่กับที่หรือเป็นแบบเคลื่อนย้ายได้ก็ได้ โดยระบบไฟเวทีแบบเก่ามักจะติดตั้งโคมไฟจำนวนหนึ่งบนเพดานหรือผนังของห้อง และอีกจำนวนหนึ่งอาจติดตั้งไว้กับขาตั้งบนพื้น

นอกจากนี้การจัดวางโคมไฟยังขึ้นอยู่กับตัวแปรหลายอย่าง เช่น ลักษณะของแสงไฟที่ต้องการ, ความสูงของเพดาน, น้ำหนักของโคมไฟ, และระยะห่างของโคมไฟ

แผงควบคุม (โต๊ะควบคุม)
แผงควบคุมเป็นส่วนหลักของระบบไฟเวทีเนื่องจากใช้สำหรับเปิดและปิดไฟ รวมถึงขยับตำแหน่งของแสงไฟได้ โดยแผงควบคุมมีให้เลือกทั้งแบบดั้งเดิมและแบบโมเดิร์น แผงควบคุมแบบโมเดิร์นสามารถสั่งการได้สามแบบคือ manual, submasters, และ memory แต่ในปัจจุบันไฟ LED เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น จึงมีการใช้ซอฟท์แวร์ PC เข้ามาควบคุมระบบไฟ LED แทน

ดิมเมอร์
ดิมเมอร์เป็นกล่องขนาดใหญ่ที่ถูกติดตั้งอยู่ในที่จัดเก็บหรือตู้บริเวณใกล้กับเวที โดยมีหน้าที่ส่งพลังงานไฟฟ้าให้กับโคมไฟแต่ละดวง ดิมเมอร์มีให้เลือกตั้งแต่แบบธรรมดาคือ 1 ช่องสัญญาณ ไปจนถึง 96 ช่องสัญญาณ โดยดิมเมอร์ขนาดเล็กที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือแบบ 4 ช่องสัญญาณ อย่างไรก็ตาม เมื่อเราใช้ไฟ LED หรือไฟแบบเคลื่อนที่ได้ เราจะไม่เชื่อมต่อไฟเข้ากับดิมเมอร์

สายไฟ
สายไฟเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการส่งข้อมูลและจ่ายไฟไปยังโคมไฟที่เหมาะสมที่สุด โดยคุณอาจจัดเก็บสายไฟไว้ในรางหรือเดินสายไฟตามมุมห้องก็ได้ หลังจากทำความรู้จักกับส่วนประกอบของระบบไฟเวทีคร่าว ๆ แล้ว หากคุณกำลังมองหาแหล่งจำหน่ายอุปกรณ์ระบบไฟเวที, หรือแม้แต่การติดตั้งระบบ Vdo Conference สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้เลยครับ

Sources
http://www.theatrecrafts.com/pages/home/topics/teaching/lighting/system
https://www.sweetwater.com/insync/stage-lighting-101-understanding-basics
https://www.learnstagelighting.com/what-are-the-basic-parts-of-a-stage-lighting-system

สนใจ ระบบห้องประชุม หรือ อุปกรณ์ห้องประชุม ติดต่อได้ที่ Ten AV Group
Facebook : tenavgroupthailand
Phone : 0888742799 , 0816298011
Line : @tenavgroup

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ช่องทางโทรติดต่อ

เบอร์โทร บริษัท เท็น อินทีเกรดเต็ด ซิสเต็ม (ประเทศไทย) จำกัด
Tenav Group | รับติดตั้งระบบเสียงและจอห้องประชุม ห้องประชุม อุปกรณ์ Vdo Conference

บริษัท เท็น อินทีเกรดเต็ด ซิสเต็ม (ประเทศไทย) จำกัด​

29/99 Moo.11 Prarajviriyaporn Road, Bangpueng
Sub-district, Prapradaeng Samutprakarn 10130
Fax: +6628166366
Design by Genius

All rights reserved © 2013-2021 tenavgroup