ระบบไมโครโฟนดิจิตอลไร้สาย​

ระบบไมโครโฟนดิจิตอลไร้สาย

ยุคดิจิตอลได้เข้ามาสู่ชีวิตส่วนตัวและชีวิตทำงานของเราอย่างหยั่งลึกแล้ว เราใช้ GPS แทนที่จะใช้แผนภาพมากขึ้นไปทุกวัน เราแชร์ข้อมูลการติดต่อบนโทรศัพท์แทนที่จะจดเบอร์ในกระดาษ และเริ่มศึกษาวิธีการทำโครงการที่บ้านด้วย Google แทนที่การไปใช้บัตรรายการของห้องสมุด ในบรรดาอุปกรณ์เสียงดิจิตอลที่มีในตลาดตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ไมโครโฟน ไร้สายและระบบกีต้าร์สำหรับมืออาชีพเพิ่งจะมีเข้ามาไม่นานมานี้เอง

 

ทำไมต้องดิจิตอลไร้สาย

 

คุณภาพเสียงที่ดีกว่า

ระบบดิจิตอลไร้สายให้เสียงชัดเจนที่คุณภาพสูง นี้เกิดจากการขาดการใช้ “อุปกรณ์บีบขยาย” ซึ่งเป็นวงจรที่ใช้ในระบบไมโครโฟน ไร้สายแบบอนาล็อก เพื่อลดสัญญาณรบกวนและเพิ่มช่วงไดนามิคให้มากที่สุด ขั้นตอนนี้แม้จะมีเพียงเล็กน้อยในระบบอนาล็อกที่ดีแต่ก็ยังทำให้เกิดเสียงแปลกๆ (อย่าง “เสียงสูบ”หรือ “เสียงหายใจ”)ที่ทำให้ไมโครโฟนไร้สายมีเสียงแตกต่างกับไมโครโฟนมีสายแบบเดียวกัน ตั้งแต่มีการเปลี่ยนถ่ายเป็นสัญญาณเสียงดิจิตอลที่ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์บีบขยาย สัญญาณรับก็เลยคงความเป็นเอกลักษณ์เหมือนเสียงตั้งต้นได้

 

อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวกว่า

โดยทั่วไปแล้วระบบไมโครโฟนดิจิตอลไร้สายมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวกว่า 30–40%มากกว่าระบบอนาล็อกแบบเดียวกัน

 

ประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลที่ดีกว่า

ความคลาดเคลื่อนของสัญญาณดิจิตอลไร้สายคาดการณ์ได้ดีกว่ามอดูเลตความถี่ของสัญญาณอนาล็อก ช่วยให้ช่องสัญญาณต่อสัญญาณความถี่แคบลง คุณลักษณะนี้มีความสำคัญต่อการเติบโตของช่องสัญญาณทีวี UHF ที่ซึ่งใช้สำหรับไมโครโฟนไร้สาย ระบบดิจิตอลสามารถส่งช่องสัญญาณได้เกือบสองเท่าในการส่งข้อมูลชุดหนึ่งเมื่อเทียบกับญาติอนาล็อกของมันขึ้นอยู่กับการผลิตและโมเดลที่ใช้

 

สิ่งที่ต้องพิจารณา

 

ต้นทุน

คุณคาดไว้ได้เลยว่าจะต้องจ่าย 10-20% มากกว่าสำหรับระบบดิจิตอลไร้สาย อย่างไรก็ตามระบบดิจิตอลจะให้คุณลักษณะที่ไม่มีในระบบอนาล็อกซึ่งรวมถึง เทคโนโลยีสมาร์ทแบตเตอรี่ ช่องสัญญาณออกอากาศที่มากกว่า การเข้ารหัสและการหลีกเลี่ยงการรบกวน

 

เวลาแฝง

เวลาแฝงคือเวลาที่ใช้สำหรับสัญญาณเพื่อที่จะส่งมาถึงช่องสัญญาณออกหลังจากรับเข้ามาจากอุปกรณ์ต้นทาง ในอุปกรณ์อนาล็อกสัญญาณเสียงจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วแสงเวลาแฝงจึงไม่ใช่ปัจจัย อย่างไรก็ตามในอุปกรณ์ดิจิตอลสัญญาณอนาล็อกขาเข้าจะต้องถูกแปลงเป็นสัญญาณดิจิตอล หลังจากนั้นจึงจะถูกจัดการและเปลี่ยนกลับเป็นอนาล็อกอีกครั้ง แม้ปัญหาเวลาแฝงที่มากอาจจะเป็นปัญหาใหญ่ได้แต่ระบบดิจิตอลคุณภาพสูงส่วนใหญ่ก็ให้เวลาแฝงไม่เกิน 5 มิลลิวินาที ซึ่งโดยปกติแล้วผู้ฟังรับได้

 

เลือกระบบ

หากคุณกำลังเลือกซื้อระบบดิจิตอลไร้สายมีหลายสิ่งที่คุณต้องพิจารณาเหมือนกับเลือกซื้ออนาล็อก ตัวอย่างเช่นชื่อเสียงของผู้ผลิต ผู้ผลิตมือโปรหลักๆทั้งหมดจะมีระบบดิจิตอลไร้สายให้ เลือกคนที่ให้คุณภาพ ประสิทธิภาพ ความน่าเชื่อถือและบริการลูกค้าที่ดี

 

เสียงอนาล็อกได้เป็นส่วนหนึ่งของโลกของเสียงมามากกว่าร้อยปี ในขณะที่ดิจิตอลมีประวัติแค่เพียงสามสิบปีเท่านั้นแต่กำลังกลายเป็นแรงหลักในอุตสาหกรรมนี้ อะไรดีกว่ากัน คำถามนี้มีทำให้เกิดการถกเถียงกันนานหลายปี ในฐานะผู้ใช้ก็มักจะเลือกใช้เทคโนโลยีทั้งสองแบบเพื่อที่จะสนองความต้องการในการใช้งานของเขา

 

แหล่งที่มาhttp://blog.shure.com/an-overview-of-digital-wireless-microphone-systems

 

All rights reserved © 2013-2021 tenavgroup

บริษัท เท็น อินทีเกรดเต็ด ซิสเต็ม (ประเทศไทย) จำกัด​

29/99 Moo.11 Prarajviriyaporn Road, Bangpueng 
Sub-district, Prapradaeng Samutprakarn 10130
Fax: +66 28166366​

ชุดประชุมทางไกล,Vdo Conference,รับติดตั้งระบบห้องประชุม,อุปกรณ์ห้องประชุม,ระบบห้อง War Room,Ten Integrated System

คลิ๊กไอคอนเพื่อแอดไลน์

คลิ๊กไอคอนเพื่อเข้าเฟสบุ๊ค

คลิ๊กไอคอนเพื่อดูเบอร์โทร

คลิ๊กไอคอนเพื่อดูอีเมล

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By Genius​

ติดตามเราได้ที่

ระบบเสียง ระบบควบคุม ประชุมทางไกล cctv ห้องประชุม video wall ระบบพิพิธภัณฑ์ ห้อง war room
Ten Integrated System